TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI THÁNG 4 VÀ 4 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Tỉ lệ thất nghiệp dự báo trong những tháng cuối năm sẽ giảm dần tuy nhiên vẫn cao hơn những năm trước dịch bệnh. Nguyên nhân do suy thoái kinh tế và thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Nhà tuyển dụng yêu cầu khắt khe hơn ở ứng viên của mình.

Theo ILO, đến năm 2023, khả năng phục hồi hoàn toàn về thị trường lao động việc làm trên các khu vực trên toàn cầu nói chung vẫn sẽ khó xảy ra. Quá trình phục hồi sẽ diễn ra nhanh nhất ở các nước có thu nhập cao và sự phục hồi diễn ra không đồng đều ngay cả trong nội tại mỗi quốc gia. Chung quan điểm này, dự báo của NCIF cũng cho thấy, mặc dù thị trường lao động Việt Nam đang dần khởi sắc trong giai đoạn cuối 2021, đầu 2022 khi tỷ lệ tiêm chủng được mở rộng trong toàn dân, tuy nhiên , tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi trong năm 2022 và năm 2023 được dự báo tuy sẽ giảm dần nhưng vẫn ở mức cao hơn giai đoạn trước khi dịch bệnh xuất hiện. Cụ thể, tỷ lệ này trong năm 2022 và 2023 sẽ lần lượt là 2,65% và 2,5%, và sau đó tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm dần trong trung hạn, cho thấy sự khởi sắc trở lại của thị trường lao động.

Đáng chú ý, so với quý trước, quý I năm nay chứng kiến sự sụt giảm về thu nhập bình quân tháng của người lao động trong một số ngành kinh tế như: thu nhập bình quân của lao động ngành hoạt động kinh doanh bất động sản là 10,5 triệu đồng, giảm 2,6%, tương ứng giảm 275 nghìn đồng; thu nhập bình quân của lao động ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước là 9,8 triệu đồng, giảm 1,3%, tương ứng giảm 125 nghìn đồng; ngành xây dựng lao động có thu nhập bình quân là 7,8 triệu đồng, giảm khoảng 1%, tương ứng giảm 41 nghìn đồng.

Thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương quý I năm 2023 là 7,9 triệu đồng, tăng 2,6%, tương ứng tăng 204 nghìn đồng so với quý trước. So với cùng kỳ năm 2022, thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương quý I năm 2023 tăng 7,9%, tương ứng tăng 578 nghìn đồng. Lao động nam làm công hưởng lương có thu nhập bình quân là 8,3 triệu đồng, cao hơn 1,14 lần thu nhập bình quân của lao động nữ (7,3 triệu đồng). Thu nhập bình quân của lao động làm công hương lương làm việc ở khu vực thành thị cao hơn 1,25 lần lao động làm việc ở khu vực nông thôn (8,9 triệu đồng so với 7,1 triệu đồng).